Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

iPad đang trở thành 'thú vui' của trẻ em


Apple luôn tỏ ra vô cùng tự hào về việc mẫu máy tính bảng iPad của họ tỏ ra vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ ngành giáo dục tại Mỹ. Khi ngày càng có nhiều trẻ em, học sinh ưa chuộng và quen với việc học trên iPad hơn thì cũng là lúc các vấn đề tiêu cực bắt đầu xuất hiện. Sẽ thật đáng lo khi mà trẻ em từ khi còn rất nhỏ đã được tiếp xúc và trở nên nghiện, không thể sống thiếu iPad. Thực trạng này đang diễn ra ở rất nhiều nước trên thế giới không chỉ Mỹ, đặc biệt ở những thị trường tiêu thụ lớn loại máy tính bảng này.


Báo động thực trạng nghiện iPad ở trẻ em


Các vụ việc không hay liên quan tới iPad và trẻ em ngày càng được ghi nhận nhiều hơn trong thời gian trở lại đây. Mới chỉ cách đây vài ngày, một em bé 4 tuổi đã phải cần tới các bác sĩ điều trị tâm thần khi trở nên nghiện sử dụng iPad. Thống kê gần đây còn cho thấy có tới một nửa các ông bố bà mẹ tỏ ra lo ngại với việc cho con em mình sử dụng các thiết bị thông minh bao gồm máy tính bảng và điện thoại di động.


Chị Shona Sibary, 42 tuổi sống ở vùng Surrey, nước Anh có 4 người còn là Flo, Annie, Monty và Dolly với độ tuổi từ 3 cho tới 14. Shona cho biết bé út 3 tuổi tỏ ra đặc biệt ám ảnh bởi iPad và dành ra tới 4 giờ một ngày để chơi game trên thiết bị này. Chị cho biết mình cảm thấy rất có lỗi khi để cho con mình dùng iPad vào những lúc rảnh rỗi của cô bé. Giờ đây Dolly không còn biết tới việc chơi cùng búp bê hay ngồi vẽ tranh như các em bé hay làm, thay vào đó là thưởng thức các tựa game Temple Run, Zombie vs Plant trên iPad.


Báo động thực trạng nghiện iPad ở trẻ em


Một trường hợp khác đến từ vùng East Yorks, cũng ở nước Anh của gia đình chị Gemma Finney, 25 tuổi. Bé Oscar 4 tuổi của gia đình lúc nào cũng chỉ thích dành cả ngày bên chiếc iPod Touch của bố. Theo ước tính của Gemma, Oscar thực sự đã nghiện thiết bị này khi trung bình dành ra tới 4 tiếng một ngày cho nó. Dù cho cha mẹ luôn cố gắng nhắc nhở và khiến con mình phân tâm khỏi các trò chơi song tình trạng trên vẫn không hề thay đổi. Oscar chỉ quay ra nhìn trong tích tắc và gần như ngay lập tức quay lại với “công việc” còn dang dở.


Báo động thực trạng nghiện iPad ở trẻ em


Một em bé 2 tuổi ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã bị cận lên tới… 500 độ (tương đương với -5.00 diopter) vì công nghệ của Apple và vì bố mẹ bất cẩn đến mức ngu dốt. Em bé đã bắt đầu dùng iPad khi mới một tuổi rưỡi. Bố mẹ em đã tải rất nhiều ứng dụng trẻ em để con học và chơi, và họ hài lòng khi iPad có thể dễ dàng chăm sóc, dỗ dành em bé không khóc nhè.


Báo động thực trạng nghiện iPad ở trẻ em


Các mặt trái của tiến bộ công nghệ, đặc biệt là các thiết bị thông minh đang dần được thể hiện ngày một rõ ràng hơn. Nên chăng, các cơ quan chức năng nên dành thời gian cho việc nghiên cứu các tác động của chúng tới các độ tuổi đặc biệt để từ đó đưa ra một qui định mới giới hạn thời gian, lứa tuổi dành cho người sử dụng các thiết bị thông minh.


Theo TTVN

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP