Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Từ gái giang hồ thành bà trùm ma túy


Một tối muộn mùa đông cuối tháng 12/2010. Phía ngoài đường Lê Duẩn đã vắng người nhưng phía trong ga Hà Nội, đèn điện vẫn sáng, hành khách vội vã kéo hành lý lên các toa tàu để tránh những cơn gió mùa đông bắc đầu mùa buốt lạnh. Chỉ còn ít phút nữa là chuyến tàu đêm vào TP HCM khởi hành.Lê Thị Vũ và Vũ Kim Yến.


Tại cửa vào ga số 6, một phụ nữ dáng người nhỏ bé bê thùng carton dán kín, phía trên dán giấy ghi điện thoại người gửi và người nhận thoăn thoắt bước qua cửa kiểm soát, đi về phía đoàn tàu. Một bảo vệ phát hiện, yêu cầu chị ta quay trở ra vì đây không phải là cửa nhận hàng ký gửi. Trước thái độ kiên quyết của lực lượng bảo vệ, người phụ nữ hậm hực bê ra ngoài.


Thấy người phụ nữ không gửi được thùng hàng, một thanh niên làm nghề bốc vác hàng thuê tại ga Hà Nội chạy đến, đề nghị sẽ gửi giúp với tiền công là 20.000 đồng. Người phụ nữ đồng ý ngay và giao chiếc thùng. Khi người cửu vạn vừa bê chiếc thùng carton qua cửa số 6 vào ga thì bị lực lượng bảo vệ phát hiện, yêu cầu bỏ chiếc thùng xuống kiểm tra. Người phụ nữ ở bên ngoài quan sát, thấy vậy liền vội vã bỏ chạy ra đường Lê Duẩn.


Trước sự việc khả nghi trên, lực lượng bảo vệ ga đã báo cơ quan công an. Mở thùng carton, nhà chức trách phát hiện lẫn trong các gói miến dong là 10 túi nilon chứa 10.000 viên nén màu trắng đục có logo hình chữ Z. Kết quả giám định kết luận các viên nén trên là ma túy tổng hợp (thuốc lắc) có trọng lượng gần 2,5 kg.


Sau khi nhận được thông tin trên, xác định thùng hàng chứa ma túy nằm trong đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp bằng đường sắt Bắc - Nam, Ban Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo Phòng PC47 làm rõ chủ nhân của chiếc thùng.


Phòng PC47 đã xác định thùng miến dong giấu 10.000 viên thuốc lắc trên là của Vũ Kim Yến ở ngõ 169 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, một bà trùm đang nổi lên trong số những tay buôn ma túy tổng hợp xuyên Việt.


Lộ diện bà trùm tinh quái


Trong số các nữ quái buôn ma túy đã bị PC47 Công an Hà Nội bắt giữ thì bà trùm Yến thuộc diện có "số má", gái giang hồ chính hiệu. Từ năm 1990, sau khi 27 tuổi, Yến bước chân vào con đường chăn dắt, môi giới cho các cô gái "buôn phấn bán hương". Tối tối, Yến la cà trên các tuyến phố, quán nước vỉa hè. Nhận tiền của khách, Yến đi thuê phòng khách sạn rồi điều các cô gái bán dâm đến phục vụ. Tiền chia đôi, gái một nửa, Yến một nửa.


Tháng 1/1992, Yến bị Công an quận Ngô Quyền, Hải Phòng bắt giữ về tội chứa chấp và môi giới mại dâm. Bị kết án 15 tháng tù cho hưởng án treo và 30 tháng thử thách. Đến tháng 12/1992, Yến tiếp tục bị bắt giữ cũng về tội danh trên. Tháng 7/1996, Yến tái phạm hành vi phạm tội cũ nên bị Công an quận Ngô Quyền bắt giữ. Lần này tòa án xử Yến 24 tháng tù. Lợi dụng việc được hoãn thi hành án và sau cái chết của người chồng thứ 2 năm 1998, Yến đưa 2 con trốn lên Hà Nội sinh sống. Yến thuê nhà ở Đội Cấn, mở quán kinh doanh massage kèm mại dâm. Việc làm ăn phát đạt nên năm 2000, Yến đã mua được căn nhà khá rộng ở ngõ 169 Kim Mã ở cùng hai cậu con trai.


Có tiền, Yến quay ra chơi cờ bạc. Tháng 1/1999, cô ta bị Công an huyện Ứng Hòa (Hà Tây cũ) bắt về tội đánh bạc. Đến tháng 10/2004, Yến tiếp tục bị Công an quận Đống Đa, Hà Nội bắt giữ cũng về tội danh này. Sau khi bị tòa án xử 26 tháng tùm, không hiểu bằng cách nào Yến xoay được bộ hồ sơ bệnh án… tâm thần. Yến được hoãn thi hành án để chữa bệnh và con đường buôn bán ma túy rồi trở thành bà trùm của Yến cũng bắt đầu từ đây.


Nguồn heroin được Yến mua từ Lào, vận chuyển qua các cửa khẩu miền Trung, sau đó đưa ra Móng Cái, Quảng Ninh để chuyển qua biên giới tiêu thụ. Sau đó, Yến mua ma túy tổng hợp, chủ yếu là thuốc lắc, ma túy "đá" để tiêu thụ tại Hà Nội và các tỉnh phía Nam.


Sau khi có được nguồn cung ổn định, Yến thiết lập một đường dây ma túy Bắc - Nam khép kín. Những người thân cận, họ hàng được Yến lựa chọn rồi lôi kéo vào con đường buôn bán này. Cũng vì lôi kéo được nhiều người tham gia, mặt khác đã có nhiều "kinh nghiệm" đối phó với cơ quan công an qua 5 tiền án nên bà trùm không bao giờ lộ diện mà đứng đằng sau điều khiển việc vận chuyển, giao nhận hàng.


Ở phía Bắc, người được Yến tin tưởng giao cho việc mang hàng ra ga Hà Nội gửi theo dạng hàng ký gửi là Lê Thị Vũ (tức Tâm), 28 tuổi, quê Hải Phòng. Thời điểm Yến từ Hải Phòng trốn lên Hà Nội mở quán massage hoạt động mại dâm, Vũ được bà chủ Yến thu nạp làm nhân viên. Một thời gian sau, học được "nghề" từ bà chủ, Vũ tách ra làm ăn riêng.


Tháng 4/2008, Vũ bị công an bắt về hành vi môi giới mại dâm, bị tòa kết án 54 tháng tù. Tháng 9/2010, Vũ ra tù. Trong lúc lang thang ở Hà Nội, Vũ nhớ tới bà chủ cũ. Lúc này, Yến đã "giải nghệ" nghề môi giới mại dâm, chuyển sang buôn ma túy. Khi thấy Vũ tìm đến, Yến cưu mang, nhận làm con nuôi.


Từ đó, Vũ ở nhà Yến tại ngõ 169 Kim Mã, Hà Nội, giúp mẹ nuôi công việc dọn dẹp nhà cửa, bếp núc và chăm sóc cô em gái bị liệt của Yến. Một thời gian khi Vũ đã có độ tin cậy, Yến bắt đầu giao cho Vũ vận chuyển ma túy tổng hợp được cất giấu, ngụy trang trong các thùng hàng ra ga Hà Nội gửi vào TP HCM qua dịch vụ vận chuyển của tàu.


Ngoài Vũ, Yến còn thu nạp một người cháu bên gia đình nhà chồng là Lê Văn Toàn (45 tuổi) ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng tham gia vào đường dây. Nhiệm vụ của Toàn là nhận hàng từ Quảng Ninh, Hải Phòng mang lên Hà Nội giao cho Yến. Có nhiều chuyến Toàn trực tiếp áp tải hàng đưa vào TP HCM bằng đường sắt hoặc đường bộ. Thuốc lắc, ma túy "đá" đóng gói trong các vỏ bao bì trà ô long, sau đó được nhồi vào các thùng amply, đầu karaoke rỗng ruột, hoặc giấu trong các hộp đồng hồ lịch vạn niên, các thùng hàng thực phẩm "đặc sản" phía Bắc như mắm tép chưng thịt, măng, miến dong…


Sau một thời gian làm người vận chuyển thuê cho mợ Yến, Toàn còn bắt mối làm ăn với bạn hàng của Yến là Lại Thị Mai Phương (38 tuổi) ở Tân Yên, Bắc Giang. Ngoài làm ăn với bà trùm Vũ Kim Yến, Phương cũng thiết lập một đường dây buôn ma túy tổng hợp riêng... Kiểu quan hệ móc xích của những kẻ buôn bán ma túy, được ví như những chiếc vòi bạch tuộc là như vậy.


Trở lại chuyến hàng 10.000 viên ma túy tổng hợp giấu trong thùng miến dong. Vũ chính là người được bà trùm Yến giao nhiệm vụ mang thùng đi gửi lên chuyến tàu Thống nhất khởi hành đêm 27/12/2010. Khi lực lượng bảo vệ ga kiểm tra, Vũ sợ bị bắt nên bỏ chạy về nhà Yến kể lại toàn bộ sự việc. Yến chỉ đạo Vũ vứt bỏ sim điện thoại đang sử dụng và tạm thời cắt đứt liên lạc giữa hai người để tránh bị lộ.


Yến tạm thời "nằm im" một thời gian để nghe ngóng động tĩnh. Và bà trùm quyết định "Nam tiến" để thiết lập những mối quan hệ làm ăn mới. Với sự phối hợp của lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy Hà Nội và TP HCM, đường dây ma túy này bị triệt phá.


Theo Công an nhân dân

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP