Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

70 năm tù cho nhóm thanh niên 'quyết tâm bảo vệ gái làng'


Gần 70 năm tù cho 8 bị cáo không phải là cái án quá nặng cho những kẻ coi thường mạng sống của người khác, coi thường pháp luật.


Côn đồ vì giữ gái làng


Vụ trọng án xảy ra vào khoảng 19h ngày 22/12/2012. Hôm đó, anh Vũ Văn Nguyện (SN 1990, trú tại thôn Hồ Sơn 1, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cùng 3 người bạn tới chơi nhà một người bạn gái khác ở thôn Đạo Xá, xã Nghĩa Đạo.


Phát hiện có đám thanh niên lạ ở nơi khác “dám” vào làng mình tán gái làng, Lê Quang Long (1992 trú tại thôn Đạo Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành - Bắc Ninh) tỏ thái độ tức tối và nảy sinh ý định chặn đánh. Biết một mình mình khó lòng “dằn mặt” được 4 thanh niên kia, Long liền gọi một nhóm thanh niên, trong đó có Nguyễn Văn Trường (SN 1995); Hoàng Văn Minh (SN1996); Lê Phương Nam (SN1997); Lê Xuân Nam (SN1996); Nguyễn Văn Linh (SN1996) Trịnh Văn Hùng (1995) và Nguyễn Văn Hoà (SN1992), tất cả đều ở cùng thôn.


Nhóm thanh niên này, phát hiện thấy nhóm anh Nguyện đang ngồi chơi ở nhà một người bạn gái trong thôn, liền lên kế hoạch phục kích đánh “hội đồng”. Chúng thủ nhiều gạch đá, đợi khi nhóm anh Nguyện ra về, cả bọn xông ra chặn đường, dùng gạch đá ném liên tiếp vào đầu, vào bụng anh Nguyện.


Khi anh Nguyện được đưa vào nhà lau rửa và băng bó vết thương, Trường và Minh thấy anh Nguyện vẫn đứng dậy được, bèn cầm gạch định lao vào đánh tiếp nhưng được can ngăn nên bỏ đi. Do phải chịu nhiều đòn tấn công mạnh, anh Nguyện vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng và dập não trên diện rộng, tử vong ngày 23/12/2012.


8 bị cáo chia nhau 67 năm tù


Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và ý thức cái chết của anh Vũ Văn Nguyện do chính những hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra. Tính ở thời điểm phạm tội, có 6 bị cáo vẫn còn đang ở độ tuổi chưa thành niên, 2 đối tượng còn lại cũng chỉ đang ở độ tuổi 19- 20. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo quá côn đồ, manh động, quyết tâm phạm tội đến cùng.


HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo phạm tội “Giết người” và xử phạt: bị cáo Nguyễn Văn Trường - 12 năm tù; Hoàng Văn Minh - 11 năm tù; Lê Quang Long và Lê Xuân Nam cùng bị tuyên mức án 8 năm tù; các bị cáo Trịnh Văn Hùng, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Hoà; Lê Phương Nam mỗi bị cáo 7 năm tù.


Ngoài án tù, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật.


Mức án trên đã thể hiện sự nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật, được dư luận đồng tình và cũng là bài học xương máu, cảnh tỉnh đối với vấn nạn “gái làng ta, ta giữ” vẫn còn tồn tại ở một số vùng nông thôn hiện nay.


Theo Pháp luật Việt Nam

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP