Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Đàn em của 'trùm thiên thạch' có 23 'vợ' ra đầu thú


Ngày 8/12, chia sẻ tin tức trên báo Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm cho biết, liên quan đến chuyên án bắt giữ “siêu lừa ” mua bán thiên thạch Lê Văn Huy, hai đối tượng bị truy nã gồm K Thông (27 tuổi) và Hà Khoa (cùng trú Lâm Đồng) đã ra đầu thú tại Công an tỉnh Ninh Thuận.


Đàn em của 'trùm thiên thạch' có 23 'vợ' ra đầu thú - Ảnh 1


Theo Thiếu tướng Phi Hùng, bước đầu xác định K Thông tham gia vào hai phi vụ lừa đảo cùng với Huy. Riêng Hà Khoa là đối tượng sát cánh với Huy trong nhiều phi vụ. Hiện “trùm” Huy đã thừa nhận cùng đàn em thực hiện 22 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Thiếu tướng Phi Hùng nhận định “nạn nhân của Huy chưa chỉ dừng lại đó, Huy thừa nhận từ năm 1998 đến nay, Huy lừa nhiều quá không nhớ hết…”.


Theo báo Công an Nhân dân, từ năm 1998 đến nay, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như TP.HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Ninh Thuận, Lâm Đồng… đã xảy ra hàng chục vừa lừa đảo mua thiên thạch chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, tại TP. HCM các vụ lừa đảo mua bán mua bán đồng đen (tức thiên thạch) với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt khiến nhiều nạn nhân hám lợi nhuận và mắc bẫy kẻ bất lương với số tiền hơn 42 tỷ đồng. Còn tại An Giang, các siêu lừa mua bán thiên thạch táo tợn hơn khi dàn cảnh cướp 500 triệu đồng của nạn nhân…


Ngay sau đó, lãnh đạo Tổng Cục Cảnh sát PCTP đã có công văn đề nghị Công an các tỉnh thành phía Nam phối hợp với Công an Cần Thơ để mở rộng điều tra vụ án. Trong khi lực lượng Công an đang ráo riết truy tìm băng nhóm này thì Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được đơn tố cáo của nạn nhân tên Nguyễn Thanh Quyên bị Lâm Văn Phụng lừa mua thiên thạch chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng.


Tiến hành mở rộng điều tra, Công an Cần Thơ đã bắt giữ nhóm lừa đảo gồm Trần Văn Phương (47 tuổi, ngụ huyện Giồng Trôm, Bến Tre), Vi Xuân Uyên (68 tuổi, ngụ quận Ba Đình, Hà Nội), Trần Văn Ngọc (45 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP. HCM) và Nguyễn Văn Đoàn (34 tuổi, ngụ huyện Hòn Đất, Kiên Giang). Băng nhóm này đã lừa chị Quyên trước đó.


Sau đó, Tổng Cục Cảnh sát PCTP tiếp tục tổ chức họp khẩn Công an các tỉnh thành để nghe báo cáo quá trình truy bắt băng nhóm trên và mở rộng điều tra tại các tỉnh thành trong cả nước.


Qua đấu tranh, Uyên mới chịu khai nhận kẻ cầm đầu Lê Văn Huy. Trước đó, Uyên từng bị Huy lừa mua bán thiên thạch chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Để bù “lỗ”, Uyên đã xin “đại ca” gia nhập băng nhóm lừa đảo do Huy cầm đầu. Về phần mình, Uyên cũng thiếp lập một băng nhóm khác gây ra các vụ lừa đảo mua bán thiên thạch tại Cần Thơ. Khám xét nơi ở của Quyên, Công an đã thu giữ hơn 60 hợp đồng mua bán thiên thạch và nhiều “đồ nghề” để tạo thiên thạch giả.


Từ lời khai của Uyên, Tổng Cục Cảnh sát PCTP tiếp tục tổ chức họp khẩn Công an các tỉnh thành tại TP. Cần Thơ để tiếp tục phối hợp, quyết liệt điều tra mở rộng vụ án truy bắt Huy.


Trên cơ sở các tài liệu thu thập được từ Công an các tỉnh thành, lãnh đạo Tổng Cục Cảnh sát PCTP đã chỉ đạo Cục Cảnh sát truy nã (Bộ Công an) phối hợp cùng các cục nghiệp vụ và Công an các tỉnh thành trên xác lập chuyên án đấu tranh.


Đàn em của 'trùm thiên thạch' có 23 'vợ' ra đầu thú - Ảnh 2


Theo kế hoạch phá án, tối 15/11, khi nhận được nguồn tin Huy chuẩn bị từ TP. HCM xuống qua cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) để qua Campuchia lẩn trốn, các trinh sát đã tóm gọn huy tại phà Vàm Cống (An Giang).


Tại cơ quan Công an, Huy khai nhận: Đã gây ra 22 vụ án lừa đảo mua bán thiên thạch chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng của hàng chục nạn nhân tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.


Huy đã lấy “nghề” lừa mua bán thiên thạch mưu sinh và để có tiền đánh bạc ở Campuchia, nuôi 23 vợ, 31 đứa con ruột. Trong số các vợ của Huy, có người từng là nạn nhân của Huy.


Đối với đàn em, Huy phân công vai trò chặt chẽ cho từng người và chúng không được tự động liên lạc với nhau khi chưa xin phép “đại ca”. Thủ đoạn của nhóm Huy rất ma mãnh trong quá trình chinh phục “con mồi”, cụ thể qua các bước như, tiếp xúc thiết lập quan hệ làm ăn với nạn nhân, gây niềm tin và cuối cùng là gạ gẫm lừa đảo mua bán thiên thạch. Thậm chí, có những nạn nhân chúng phải tốn khoảng thời gian hơn một năm để gài bẫy.


Sau khi thiết lập mối quan hệ xong, bọn chúng chia làm 2 nhóm, nhóm đóng giả người bán và nhóm đóng giả người mua. Đưa ra thông tin về vụ mua thiên thạch với giá rẻ nhưng bán thiên thạch lãi hàng chục tỷ đồng khiến con mồi mắc bẫy nhanh chóng.


Trong quá trình gây án, Huy thường đóng vai người mua, có khi còn giả “đại sứ” ở Campuchia để tạo sự tin tưởng cho các nạn nhân. Để thị uy với các “tay chân”, Huy còn cho chúng biết rằng có mối quan hệ rộng với các anh chị trong và ngoài xã hội. Nếu một trong số các đàn em và các nạn nhân dám khai ra tung tích của Huy sẽ bị y giết, nên không ai dám tố cáo tội ác của nhóm này.


Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP